Đừng Lo Lắng và Trông Coi Con Trẻ Quá Mức

Dưới đây là 6 điều KHÔNG NÊN khi nói đến việc lo lắng, quá tập trung vào con bạn và trở thành một bậc cha mẹ giám sát con như máy bay trực thăng;

1. Đừng chỉ chăm chăm trông coi con bạn
Đừng buộc dây giày hay mặc quần áo khi trẻ 6 tuổi khi trẻ có thể làm. Tránh trông coi, giám sát và giữ con khỏi những “rủi ro” bình thường mà một đứa trẻ sẽ gặp phải ở độ tuổi của con bạn.
Bạn cũng không nên nói chuyện liên tục với giáo viên của con về con, hoặc trả lời tất cả các câu hỏi của con bạn, hãy để con tự mình nghĩ ra câu trả lời.
Nếu con bạn do dự trong việc đưa ra quyết định của riêng mình, hãy cố gắng không nhảy vào và làm điều đó, hãy để con mình tự suy luận nếu có thể, cho phép con ấy cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn, vì đó là một phần của sự lớn lên. Đừng ngăn cản con đấu tranh hoặc giải cứu con khỏi những khó khăn trong cuộc sống, trẻ em không thể học nếu cha mẹ chúng luôn làm điều đó cho chúng.

2. Đừng làm cho con bạn lo lắng
Đừng tập trung vào con bạn quá mức và tưởng tượng ra tất cả những kết quả tồi tệ nhất. Bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực về tương lai của con ấy, chẳng hạn như, “Điều gì sẽ xảy ra nếu con không kiếm được gì khi lớn lên? Sự nhút nhát của con có phải là một dấu hiệu của sự thiếu tự tin? ”
Và đừng thẩm vấn con khi bạn cảm thấy lo lắng và đừng tiếp tục hỏi, “Con có ổn không? ” “Con có chắc không?” Hoặc “Điều đó có vẻ khó khăn, con có chắc là con có thể xử lý được điều đó không? ” Hoặc “Con có ai để chơi cùng vào giờ giải lao không? Con sẽ chơi với ai?” Đừng tìm kiếm bằng chứng để khẳng định nỗi sợ hãi tồi tệ nhất của bạn về con mình.

3. Đừng biến con bạn trở thành trung tâm của vũ trụ
Đừng cố gắng đáp ứng mọi nhu cầu tình cảm của bạn cho con. Nếu bạn ở đó theo tiếng gọi của con và làm việc quá mức cho con bạn (nói cách khác, làm cho con những gì các con có thể làm cho chính mình), con bạn sẽ gặp khó khăn khi tự ra thế giới bên ngoài. Quan trọng nhất, đừng coi thành tích của con để xác định giá trị bản thân con hay mang lại sự tự hào cho cha mẹ.

4. Đừng gán hay dán nhãn cho con bạn
Đừng gán hay gọi con bạn là ai đó, cho dù bạn dán nhãn tích cực hay tiêu cực thì nó có thể tạo ra một lời tiên tri tự ứng nghiệm hoặc đẩy con vào một nơi không phù hợp với con. Đừng nhắc nhở con trẻ của bạn rằng con là “người xinh đẹp” hoặc “người vui tính” hoặc “người lười biếng” hoặc “người sẽ giống bố”. Tránh nói, “Bạn không bao giờ…” hoặc “Bạn luôn luôn…” Hãy từ bỏ việc quyết định con bạn là ai hoặc sẽ trở thành, chưa ai biết điều đó.

5. Đừng buồn nếu con bạn không đồng ý với bạn hoặc làm những điều khác với bạn
Nếu bạn quyết định suy nghĩ của trẻ, trẻ sẽ không thể có được những suy nghĩ và niềm tin của chính bản thân con. Ngay cả khi con nghĩ khác bạn những gì bạn nghĩ, đừng tranh cãi với các con về vấn đề đó — thay vào đó, hãy mời các con nói với bạn nhiều hơn.
Đừng đóng cửa với con khi con có những ý tưởng hoặc quan điểm khác với những ý kiến ​​mà bạn muốn. Và cuối cùng, hãy cố gắng đừng buồn phiền nếu con bạn chọn một con đường trong cuộc sống khác với con đường mà bạn nghĩ con sẽ đi.

6. Đừng tập trung vào con bạn như một cách để bạn không phải đối mặt với những khó khăn của chính mình.
Đây là một vấn đề lớn, và có thể rất khó khăn cho các bậc cha mẹ. Cố gắng đừng tham gia vào cuộc sống của con bạn đến mức bạn bỏ bê chính mình. Đừng suy nghĩ hay lo lắng về con mình đến mức tránh nghĩ về cuộc sống của chính mình, công việc hoặc các mối quan hệ của mình. Điều tôi thường nói với các bậc cha mẹ là, “Đừng tập trung quá nhiều vào việc chăm sóc khu vườn của con bạn mà bạn quên chăm sóc cho chính mình.”

Vậy cách tiếp cận tốt hơn là gì?
Hãy để con bạn trải nghiệm hậu quả của hành động của các con, với tư cách là cha mẹ, hãy bỏ đi nỗi lo lắng thường trực và nhận ra rằng bạn không thể kiểm soát mọi việc con mình làm và bạn chỉ có thể phản ứng với cách chúng cư xử.
Hãy xem điểm mạnh cũng như sự phấn đấu của con, bạn sẽ tránh được lo lắng thái quá nếu bạn nỗ lực phát triển mối quan hệ bền chặt với con mình bằng cách tìm hiểu hơn về con. Cho phép chúng tự phạm sai lầm, tự đối mặt với hậu quả và giải quyết vấn đề của chính con mình, điều này sẽ cho phép bạn bỏ qua việc “trông coi” hay “bay trực thăng trên đầu trẻ” để làm quá nhiều cho con bạn và lo lắng về chúng mọi lúc, và trên hết, nó sẽ giúp bạn trở thành một ông bố bà mẹ bình tĩnh và ôn hòa hơn.