Một số mẹo đi du lịch ‘sống chung’ với Covid19

Du lịch là một phần trong cuộc sống của các gia đình trên toàn cầu – có thể là nhu cầu cần thiết hoặc để giải trí. Nhưng với sự xuất hiện của CV19 và chúng ta đang xác định sống chung với nó, chúng ta cần lưu ý các mẹo sau đây để có thể cho gia đình và con trẻ đi du lịch an toàn hơn:

Có thể đi du lịch trong đại dịch COVID-19 không?
Trước khi bạn đi du lịch, hãy kiểm tra xem COVID-19 có đang lan rộng trong khu vực địa phương của bạn và ở bất kỳ nơi nào bạn sắp đến hay không. Không đi du lịch nếu bạn hoặc gia đình bạn đang bị bệnh, có bất kỳ triệu chứng nào của COVID-19 hoặc đã có người bị nhiễm COVID-19 trong 14 ngày qua.

Chúng ta nên chuẩn bị như thế nào để đi du lịch cùng nhau như một gia đình?
– Nếu bạn chọn đi du lịch, hãy kiểm tra mọi hạn chế đi lại, lệnh lưu trú tại nhà, các yêu cầu kiểm dịch và xét nghiệm trong khu vực địa phương của bạn và tất cả những nơi bạn định đến. Xin lưu ý rằng các chính sách này có thể thay đổi mà không cần thông báo trước và kế hoạch du lịch của bạn có thể bị gián đoạn.
– Nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc tiếp xúc với một người có COVID-19 trong chuyến đi của bạn, bạn có thể bị cách ly hoặc cách ly và việc trở về của bạn có thể bị trì hoãn. Một số hệ thống chăm sóc sức khỏe bị quá tải và có thể hạn chế khả năng tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế đầy đủ ở các khu vực bị ảnh hưởng nếu bạn hoặc gia đình của bạn bị ốm hoặc bị thương trong chuyến đi.
– Kiểm tra trước những lựa chọn có sẵn tại điểm đến của bạn về phương tiện đi lại, thức ăn và chỗ ở. Hãy nhớ rằng một số hoạt động kinh doanh và dịch vụ có thể bị gián đoạn hoàn toàn hoặc một phần ở các khu vực bị ảnh hưởng, bao gồm giao thông công cộng, cửa hàng và nhà hàng, cũng như các điểm du lịch nổi tiếng – vì vậy hãy kiểm tra thông tin mới nhất về những thay đổi đối với dịch vụ và thủ tục.

Các cân nhắc bổ sung bao gồm:
– Trước khi đi du lịch, hãy đảm bảo bạn và gia đình cập nhật các loại vắc xin định kỳ, bao gồm vắc xin sởi-quai bị-rubella (MMR) và vắc-xin cúm theo mùa.
– Hãy chắc chắn rằng bất kỳ thành viên nào trong gia đình đang dùng thuốc đều mang theo đủ thuốc để có thể kéo dài cả chuyến đi.
– Chọn phương thức vận chuyển an toàn nhất. Cố gắng tránh di chuyển bằng đường hàng không và du lịch trên biển, những nơi có thể khó khăn trong việc cân bằng thể chất trong thời gian dài.
– Nếu sử dụng phương tiện giao thông công cộng, hãy tuân thủ các biện pháp phòng ngừa chính – tránh xa cơ thể, hạn chế chạm vào các bề mặt thường xuyên chạm vào và rửa hoặc vệ sinh tay thường xuyên. Giữ một hàng ghế giữa bạn và những du khách khác nếu có thể.
– Nếu di chuyển bằng phương tiện cá nhân, hãy cố gắng dừng lại ở mức tối thiểu bằng cách mang theo đầy đủ thức ăn và đồ uống, và đổ xăng trước cho xe của bạn.
– Lên kế hoạch để tránh di chuyển vào thời gian cao điểm và đi các tuyến đường ít tắc nghẽn hơn ở bất cứ nơi nào có thể.
– Trong chuyến đi của bạn, hãy lên kế hoạch tránh đến những không gian đông đúc, không gian kín kém thông thoáng, cũng như bất kỳ cuộc tụ tập xã hội hoặc đông người nào như buổi hòa nhạc, sự kiện và tiệc tùng.
– Hãy lên kế hoạch mang theo thức ăn và đồ uống của riêng bạn nếu bạn có thể.

Chúng ta nên làm gì nếu chúng ta định đi nghỉ đêm xa nhà?
Nếu bạn định ở khách sạn hoặc chỗ ở khác, hãy kiểm tra trước xem họ có những biện pháp phòng ngừa nào:
– Nhân viên có đeo khẩu trang tại nơi làm việc và tập cách xa cơ thể, rửa tay thường xuyên không?
– Các biện pháp phòng ngừa bổ sung có được áp dụng, chẳng hạn như rào chắn bằng thủy tinh khi nhận phòng, bố trí sửa đổi hoặc rào chắn để cho phép tất cả nhân viên, khách và khách tham quan trong sảnh đợi, thang máy và các khu vực chung không có khoảng cách về mặt vật lý?
– Có hệ thống thông gió thích hợp tại chỗ không?
– Khách sạn có thực hiện các chính sách cập nhật về làm sạch và khử trùng không?
– Khi bạn đến, hãy khử trùng mọi bề mặt tiếp xúc nhiều trong phòng của bạn, bao gồm chìa khóa, tay nắm cửa, điều khiển từ xa, v.v. Nếu có thể, hãy mở cửa sổ để giúp thông gió cho căn phòng khi bạn đến. Cân nhắc yêu cầu không dọn dẹp hoặc các dịch vụ phòng khác để giảm thiểu số lượng người bên ngoài gia đình bạn ở trong phòng trong thời gian bạn lưu trú.

Nguồn tham khảo: unicef.org travel.