Khi Nào Nên Cho Trẻ Chơi Thể Thao

Chúng ta đều biết là trẻ nên chơi thể thao để phát triển toàn diện để đủ thể lực học tập cũng như trải nghiệm cuộc sống và đạt được sự thành công và hạnh phúc nhất. Nhưng bắt đầu chơi ở độ tuổi nào thì vẫn là điều mà nhiều bố mẹ còn băn khoăn.
Để biết khi nào là thời điểm thích hợp để cho trẻ chơi thể thao, bố mẹ cần căn cứ vào một số yếu tố nhất định, trong đó, có ba điều quan trọng là độ tuổi, tính khí và sở thích của trẻ. Fcamp sẽ giúp bố mẹ hiểu thêm về những điều cần lưu ý này nhé.

Độ Tuổi Của Trẻ Khi Chơi Thể Thao

Có một số câu lạc bộ thể thao tuyển các trẻ em 2-3 tuổi nhưng cũng có những nơi chỉ tuyển trẻ em trên 5 tuổi. Đó là vì những môn thể thao khác nhau có thể có những yêu cầu khác nhau. Bóng đá là môn thể thao phù hợp với đa số trẻ nhỏ. Còn trong số những môn thể thao cá nhân thì bơi lội và thể dục dụng cụ là hai môn rất tốt cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo.

Nếu muốn thực sự cho trẻ tham gia các môn thể thao đồng đội, bố mẹ nên chờ đến khi trẻ được khoảng 6 tuổi. Tất nhiên, trẻ nhỏ hơn cũng có thể chơi những môn đồng đội nhưng chỉ ở mức chơi cho vui chứ không phải rèn luyện nghiêm túc. Những môn đồng đội sẽ giúp trẻ cải thiện khả năng làm theo chỉ dẫn, cũng như hiểu cách phối hợp với người khác.

Tính Khí Của Trẻ

Những điều bố mẹ cần lưu ý khi cho trẻ chơi thể thao gồm có:
– Trẻ có kiên nhẫn không?
– Có thói quen chờ đến lượt mình chưa?
– Trẻ có thể tách khỏi bố mẹ một lúc mà không khóc lóc?
– Trẻ sẽ phản ứng thế nào nếu gặp chuyện không như ý?
– Trẻ có thể chơi chung với bạn bè không?
– Trẻ có biết chia sẻ với người khác không?

Những môn thể thao đồng đội có thể có rất nhiều quy tắc, đòi hỏi trẻ phải tuân theo. Ngoài ra, trẻ phải tập trung chú ý, phải phối hợp và chia sẻ… Những điều đó có thể khiến trẻ phải chịu một số sức ép nhất định nên bố mẹ cần nghĩ xem tính khí của con mình có phù hợp với những môn đó không. Một số trẻ sẽ dễ trở nên thất vọng, buồn bực, giận dữ khi không đạt được những thành tích nhất định trong các môn đồng đội.

Sở Thích Của Trẻ

Bố mẹ nên cân nhắc xem trẻ có thích chơi thể thao không và thích chơi môn gì, cá nhân hay đồng đội. Trẻ nên được chơi theo sở thích của mình chứ không phải sở thích của bố mẹ. Với những trẻ còn chưa có khái niệm về thể thao thì bố mẹ không nên ép trẻ chơi những môn đòi hỏi sự hợp tác cao.

Có một lưu ý quan trọng đối với việc cho trẻ chơi thể thao đó là bố mẹ nên đặt niềm vui của trẻ làm ưu tiên hàng đầu, thay vì thành tích hay các mục tiêu. Bố mẹ nên cho trẻ bắt đầu làm quen thể thao bằng các môn đơn giản, với các quy tắc linh hoạt, không tính điểm số. Với những môn thể thao cá nhân thì sự an toàn của trẻ nên được quan tâm nhiều nhất.

Các môn thể thao đều khuyến khích trẻ vận động và phát triển các kỹ năng xã hội, rèn luyện tính kiên trì và lòng quyết tâm. Vì vậy, việc cho trẻ chơi thể thao là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu như trẻ chưa thực sự muốn chơi một môn thể thao nào thì bố mẹ cũng không nên cố ép, mà hãy kiên nhẫn chờ thêm một thời gian. Trong khi đó, bố mẹ cứ khuyến khích trẻ vận động hằng ngày để tăng cường sức khỏe thể chất và tinh thần để đạt được các mục tiêu lớn lao khác trong cuộc sống.