Gây quỹ để giúp đỡ cộng đồng

Gây quỹ là gì?

Là hình thức quyên góp tiền để phục vụ một mục đích nào đó, thường thì việc gây quỹ là để cho các hoạt động từ thiện giúp đỡ một cá nhân hay một cộng đồng nào đó gặp khó khăn.

Mang lại lợi ích gì cho người đi gây quỹ?

Việc gây quỹ sẽ thúc đẩy các bạn nhỏ phải tư duy, trao đổi với cha mẹ, người thân, bạn bè để tìm cách làm phù hợp nhất, từ đó nâng cao các kĩ năng thuyết trình, giao tiếp, thuyết phục, quản lý tài chính…

Khuyến nghị cha mẹ nên tạo điều kiện giúp các con đi gây quỹ, vì đây là một trong các thử thách để các con phải làm việc, tư duy, hiểu được giá trị của đồng tiền… Fcamp không khuyến nghị cha mẹ cho tiền con để đóng góp tham gia hoạt động trại hè với chúng tôi.

Fcamp có thu khoản quỹ này không?

Fcamp sẽ không thu khoản quỹ này và cũng không can thiệp vào quyết định sử dụng, chúng tôi chỉ gợi ý hoạt động để các trại sinh tự làm việc với nhau và trao đổi với huấn luyện viên để tìm cách sử dụng khoản quỹ gây được một cách hiệu quả nhất.

Với các chương trình trại hè của Fcamp, chúng tôi khuyến nghị không tặng tiền mặt cho cộng đồng mà khoản quỹ này nên được dùng để mua các trang thiết bị cần thiết cho buổi giúp đỡ cộng đồng, với mục đích cuối cùng là cả cộng đồng được hưởng từ khoản quỹ này.

Gợi ý các bước đi gây quỹ cho các bạn nhỏ?

 1. Xác định mục tiêu, ai tham gia cùng, 
 2. Xác định các nhà tài trợ hay khách hàng tiềm năng,
 3. Chuẩn bị câu chuyện, viết bài thuyết trình chi tiết về lý do gây quỹ, mục tiêu…
 4. Quảng cáo hoạt động.
 5. Tiến hành các hoạt động gây quỹ trực tiếp hay online,
 6. Cập nhật số tiền đã gây được.
 7. Cám ơn.
 8. Báo cáo sau khi thực hiện dự án giúp đỡ cộng đồng.

Vài gợi ý các hoạt động gây quỹ của các bạn nhỏ:

 • Bán hàng online: Làm bánh bán cho lớp, khu chung cư..
 • Bán đấu giá một sản phẩm nào đó (bức tranh vẽ, một bộ đồ chơi…)
 • Thuyết trình về cộng đồng để xin người lớn trong gia đình hay hàng xóm ủng hộ.
 • Tham gia chạy bộ gây quỹ
 • Gửi thư mời dự sinh nhật và viết xin quyên góp thay vì nhận quà.

Quản lý và sử dụng quỹ cộng đồng như thế nào?

Khoảng 1 tuần trước ngày đi: Ngay khi có con số chính thức từ quỹ, BTC Fcamp sẽ liên hệ với cộng đồng địa phương để trao đổi nhu cầu của họ là những gì, BTC sau đó sẽ lựa chọn việc phù hợp nhất.

03 ngày trước khi đi: BTC sẽ chuyển cho các trại sinh để quyết định chọn việc gì cho phù hợp với sức khỏe và khả năng của các trại sinh. 

Ngày đầu tiên: Trại sinh sẽ tự họp với nhau và lên phương án phân bổ quỹ dưới sự gợi ý của BTC. Các trại sinh sẽ bầu trưởng nhóm dự án, kế toán, thủ quỹ và giám sát để theo dõi việc sử dụng quỹ, lấy chữ ký của các bên đã nhận tiền.

Ngày cuối cùng: Viết tổng kết, báo cáo việc gây quỹ, sử dụng quỹ và thành quả đạt được để gửi lại cho các nhà tài trợ, nhà hảo tâm.

Các công việc giúp đỡ cộng đồng là gì?

Các công việc giúp đỡ cộng đồng có thể là một trong những hoạt động sau hoặc hoạt động khác phù hợp với nhu cầu của địa phương và tùy theo số tiền quyên góp từ trại sinh hoặc từ Fcamp, tình hình thời tiết cũng như sức khỏe của các trại sinh: 

 • Làm tủ sách cộng đồng 
 • Tu sửa nhà văn hóa 
 • Làm cổng nhà văn hóa
 • Thiết kế và làm sân chơi trẻ em. 
 • Thiết kế, sắp xếp một số đồ chơi trong trường tiểu học/mầm non bằng đồ tái chế (từ lốp ôtô, xe máy…)